Thông tư 20 quy định về nhập máy móc, thiết bị

Thông tư nhập khẩu máy cũ và máy mới, cập nhật thông tin mới nhất của thông tư 20. Thông tư nhập máy cũ đã ban hành nhưng chưa được áp dụng thực tiễn. Bộ KHCN Đang tính phương án thay đổi để áp dụng.

 Thông tư 20 về nhập khẩu máy móc thiết bị, xe nâng hàng, máy công trình......Vẫn được triển khai.

Bộ KH&CN vẫn sẽ ban hành thông tư sửa đổi của Thông tư 20 quy định về nhập máy móc, dây chuyền công nghệ cũ sau khi đã lấy ý kiến của các bộ ngành và doanh nghiệp trong nước.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2015 của bộ KH&CN. Dự kiến thông tư 20 sẽ được tiếp tục triển khai, Bộ KH&CN đã hoàn thành dự thảo thông tư sửa đổi lại Thông tư 20 và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 7/2015 này.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng cho biết, để có được dự thảo thông tư sửa đổi của Thông tư 20, Bộ KH&CN đã tiến hành nhiều hội thảo, gửi văn bản lấy ý kiến của các bộ ngành hữu quan cũng như các doanh nghiệp liên quan tới việc nhập khẩu máy móc, dây chuyền công nghệ cũ. 

Theo thứ trưởng, việc nhập khẩu máy móc, dây chuyền công nghệ cũ đã qua sử dụng tại Việt nam là đáng báo động. Việc lượng máy cũ trên thế giới đang được sử dụng rất nhiều ở Việt nam sẽ biến Việt nam thành, bãi rác công nghiệp và công nghệ tụt hậu. Nên việc triển khai thông tư là cần thiết nhưng sửa đổi quy định dựa vào điều kiện tại Việt nam sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế và doanh nghiệp.

Thông tư 20/2015-KHCN được ban hành 15/7/2014 và có hiệu lực từ 1/9/2014, quy định về quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, tới cuối tháng 8/2014, sau khi có nhiều ý kiến khác nhau trong xã hội đặc biệt là doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm dừng thi hành thông tư này và giao Bộ KH&CN nghiên cứu, xây dựng lại thông tư này cho phù hợp với điều kiện thực tế. Khi nội dung thông tư này liên quan tới quá nhiều ngành và nhiều lĩnh vực, trong khi mỗi ngành, mỗi lĩnh vực lại có đặc thù riêng.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, các thông tư và quy định của các ngành khác nếu thực hiện tốt cũng có thể điều chỉnh được việc nhập khẩu máy móc chứ không cần đến thông tư 20.