Xe nâng hàng có sử dụng nâng người không

Bạn đang phân vân có nên sử dụng xe nâng hàng để nâng người hãy cân nhắc những thông tin tôi đưa ra dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhất cho câu hỏi có nên sử dụng xe nâng hàng để nâng người không.

Khi nhắc đến XE NÂNG thì đã bao gồm XE NÂNG HÀNGXE NÂNG NGƯỜI đây là 2 mẫu xe có thiết kế và công năng hoàn toàn khác nhau. Hiện nay trên thị trường vẫn xuất hiện sử dụng xe nâng hàng để nâng người. Vì vậy câu hỏi mà nhiều người đặt ra cần giải đáp đó là " Xe nâng hàng có sử dụng nâng người được không" câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là KHÔNG . Chúng ta cùng làm rõ các mẫu xe nâng để bạn có góc nhìn về câu hỏi này.

Tiêu chuẩn và quy định cấp phép của xe nâng hàng và xe nâng người.

Xe nâng người được được kiểm tra theo tiêu chuẩn đăng kiểm và kiểm định : QCVN 22:2018/BGTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chế tạo và kiểm tra phương tiện thiết bị xếp dỡ.

Xe nâng hàng được cấp phép, đăng kiểm, kiểm định sử dụng theo quy chuẩn/ thông tư : TT89/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015

Quy chuẩn, thông tin áp dụng kiểm tra an toàn thiết bị là hoàn toàn khác nhau vì vậy theo quy định của pháp luật Việt Nam. Xe nâng hàng không dùng để nâng người được.

Thị trường vẫn sử dụng xe nâng hàng để nâng hạ người.

Theo quy định của pháp luật thì xe nâng hàng chỉ dùng để  nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Việc ứng dụng để nâng người xảy ra phổ biến trên thị trường bởi nhiều cá nhân doanh nghiệp tận dụng tiếc kiệm chi phí đầu tư, nâng hạ người lên độ cao 3-4.5m....

Xe nâng hàng gắn lồng đứng

Khi cá nhân doanh nghiệp quyết định ứng dụng xe nâng hàng để nâng người cần lưu ý : 

Nên làm.

  • Đối với người vận hành xe nâng ở dưới : Cần được đào tạo hướng dẫn vận hành xe nâng an toàn, sử dụng nâng cao tối đa lên 4.5m
  • Đối với người lên cao làm việc : Lắp đặt Forklift Safety Cage, lồng đứng đảm bảo an toàn cho người đứng lên. Lồng đứng phải có khóa hãm an toàn, đảm bảo chiều cao an toàn. Phối hợp chặt chẽ với người vận hành xe nâng.

Không nên làm :

  • Đối với người vận hành xe nâng ở dưới : Không vừa nâng lên cao và vừa di chuyển, không thao tác nghiêng khung khi đã nâng lên cao.
  • Đối với người lên cao làm việc : Vươn tay, đu bám lồng đứng ra ngoài để làm việc, làm việc không có dây dai an toàn.

Xe nâng gắn lồng đứng an toàn

Lựa chọn lồng nâng cho xe nâng hàng.

Lựa chọn lồng đứng cho xe nâng rất đa dạng tùy theo loại xe nâng cần sử dụng. Hiện nay trên thị trường chủ yếu sử dụng lồng đứng gia công ở Việt Nam. Có nhiều thông số khác nhau dưới đây là thông số mà được sử dụng nhiều.

Tự trọng bộ lồng đứng : 120kg-130kg

Khả năng chịu tải thông thường : 250kg-350kg

Kích thước (Dài x Rộng x Cao): 1200x1000x1300 mm

Chiều cao tựa lưng: 1600-1800 mm

Ngược lại xe nâng người có thể nâng hàng hóa không?

Xe nâng người có thể nâng cả hàng hóa chỉ cần đảm bảo tải nâng nằm trong vùng tải nâng đảm bảo an toàn. Một số mẫu xe nâng người phổ biến ứng dụng trong nâng người chuyên dụng và nâng người lấy hàng hóa....

Xe nâng người chuyên dụng

Xe nâng người lấy hàng

Chúng tôi là đơn vị cung cấp xe Heli với đầy đủ dải sản phẩm khác nhau. Bạn cần thêm thông tin về xe nâng hàng hay nâng người liên hệ hotline của Chúng tôi 0902 210 217 để được tư vấn cung cấp thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.